Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Nhiều kết quả công tác từ thực hiện 2 dự án lớn

19/01/2022 08:49

Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) là hai dự án lớn được lực lượng Công an thực hiện hoàn thành trong gian ngắn đã đem lại hiệu quả cao trong việc cải cách thủ tục hành chính, cũng như ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý dân cư.

Đại tá Lâm Văn Long, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước cho biết, Công an tỉnh Bình Phước xác định tính quan trọng, cấp thiết trong triển khai 2 dự án nên đã huy động trên 40% quân số toàn tỉnh trực tiếp thực hiện. UBND tỉnh và UBND các địa phương đã bổ sung cho Công an tỉnh 141 bộ máy tính cùng nhiều trang thiết bị, cơ sở vật chất cần thiết cho 2 dự án. Từ đó, Công an tỉnh đã cải tiến, nâng cao được hơn 30% công suất làm sạch dự liệu và cấp CCCD so với thời kỳ đầu “chiến dịch”.

Đối với dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Công an Bình Phước đã thu thập và cập nhật toàn bộ thông tin, hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương thực hiện theo quy trình 5 bước tối ưu làm sạch dữ liệu. Qua hơn một tháng triển khai thực hiện (từ ngày 7/5 - 15/6/2021), Công an tỉnh Bình Phước đã cơ bản hoàn thành công tác này theo đúng thời gian quy định, đạt 99,4%.

Bằng sự nỗ lực quyết tâm không nghỉ, tăng ca, làm việc ngoài giờ, các ngày trong tuần, các giờ trong ngày, với phương châm “làm hết việc chứ không hết giờ”, “còn dân, còn phục vụ”, “chờ dân chứ không để dân chờ”... nhằm đẩy nhanh tiến độ, thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu cấp CCCD đề ra. Các đơn vị, địa phương đã thành lập các tổ làm CCCD lưu động đến tận nhà người dân để làm cho những người già yếu, tàn tật, bệnh nặng không thể đi xa, dùng xe ôtô đưa người dân đi làm CCCD...

Có 24 tổ công tác cấp CCCD, mỗi tổ bố trí từ 20 - 30 cán bộ, chiến sĩ, chia thành 3 calàm việc xoay vòng đảm bảo việc tổ chức thu nhận hồ sơ CCCD ít nhất từ 16 - 22 giờ/ngày,kể cả thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ. Nhiều tổ công tác đã chia ca thực hiện 24/24 giờ với phương châm “còn dân còn làm”, đã thu nhận được trung bình 650 hồ sơ/tổ/ngày. Cán bộ, chiến sĩ làm thêm ngoài giờ trong chiến dịch yổng cộng trên 25.000 giờ. Từ chỗ đang chậm tiến độ trên 50.000 hồ sơ trong 15 ngày đầu chiến dịch đã hoàn thành đảm bảo chỉ tiêu Bộ Công an giao, có thời điểm vượt chỉ tiêu trên 100.000 hồ sơ so với thời gian quy định. Bên cạnh đó, qua công tác các cấp CCCD, Công an các đơn vị, địa phương đã xác minh, phát hiện, bắt giữ hai đối tượng truy nã.

Đại tá Lâm Văn Long cho biết, trong quá trình thực hiện 2 dự án gặp không ít khó khăn. Hằng ngày, Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các bộ phận chức năng tổng hợp kết quả thực hiện của Công an các đơn vị, địa phương để kịp thì biểu dương, khen thưởng đối với các đơn vị, địa phương làm tốt; kiểm điểm, rút kinh nghiệp đối với Công an các đơn vị, địa phương để tồn tại, không hoàn thành chỉ tiêu. Cán bộ chiến sĩ trực tiếp tham gia đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, không quản ngày đêm, vượt lên mọi khó khăn, vất vả.

Kết quả đạt được trong thực hiện 2 dự án trên, Công an tỉnh Bình Phước đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

cand.com.vn