Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

Sự lan toả của phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc ở xã Bát Đại Sơn

19/01/2022 07:25

Xã Bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ có địa hình đồi núi cao, độ dốc lớn, giao thông không thuận lợi, khí hậu khắc nghiệt, dân cư thưa thớt, sống rải rác tại 9 thôn bản. Phát triển kinh tế chủ yếu là nương rẫy và chăn nuôi, cuộc sống của người dân còn gặp rất nhiều khó khăn.

Lãnh đạo và Công an xã Bát Đại Sơn thường xuyên xuống cơ sở vận động người dân phát triển kinh tế và giữ gìn ANTT.

Năm 2021, do tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng lớn đến các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Vượt qua những khó khăn, cấp uỷ, chính quyền và nhân dân phấn đấu thực hiện mục tiêu kép: vừa phát triển kinh tế xã hội, vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra.

Anh Thào Mí Quả, Phó Chủ tịch UBND xã Bát Đại Sơn cho biết: Trong năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ của xã đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững, ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. Phong trào được tổ chức, tập hợp bằng các đợt tuyên truyền giáo dục, vận động nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước một cách triệt để. Các quy chế phối hợp hành động với các ban, ngành, đoàn thể, các lực lượng được duy trì thường xuyên, nội dung tuyên truyền được lồng ghép với phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế- xã hội, xoá đói giảm nghèo và việc xây dựng gia đình văn hoá, thôn văn hoá, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân gắn với việc chung tay xây dựng nông thôn mới ở cơ sở.

Anh Thào Mí Thào, Phó trưởng Công an xã chia sẻ: Xã chọn mô hình tự quản tại thôn Sán Trồ làm điểm rồi nhân rộng ra các thôn bản khác. Tại các cuộc họp định kỳ của Tổ tự quản về ANTT thôn Sán Trồ đều có sự chỉ đạo của chính quyền xã, sự hướng dẫn của Công an xã, thời gian qua, Tổ tự quản hoạt động khá hiệu quả. Các thành viên thường xuyên tổ chức tuần tra địa bàn, tuyên truyền nhân dân chấp hành nghiêm đường lối chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và quy ước của thôn. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật và tham gia tố giác tội phạm, giữ gìn bình yên thôn, bản. Đặc biệt nêu cao tinh thần, ý thức của nhân dân trong công tác tự quản, tự phòng ngừa, tự bảo vệ với những cách làm cụ thể.

Từ hiệu quả của mô hình tự quản, cấp uỷ, chính quyền xã thường xuyên quan tâm, chỉ đạo công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và xác định đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm tạo môi trường an toàn, ổn định cho phát triển kinh tế-xã hội. Chú trọng công tác xây dựng, nhân rộng các nhân tố làm nòng cốt, phát huy sáng tạo của nhân dân trong tham gia công tác bảo đảm an ninh, trật tự. Quan tâm xây dựng các khu dân cư an toàn về an ninh trật tự; tăng cường tuyên truyền nâng cao cảnh giác cách mạng; củng cố lực lượng Công an xã; tích cực phối hợp giữa Công an xã với Mặt trận tổ quốc và các thành viên…Vai trò nòng cốt của lực lượng Công an tiếp tục được khẳng định, phục vụ hiệu quả phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Hiện nay, xã đang duy trì hiệu quả 15 tổ tự quản, trong đó có những mô hình được đánh giá cao như: Camera giám sát an ninh, Dòng họ Tẩn bảo đảm ANTT, bảo vệ biên giới và phát triển kinh tế…

An ninh trật tự được đảm bảo, đó là môi trường thuận lợi thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội. Sự lan toả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn xã Bát Đại Sơn ngày càng sâu rộng, hoạt động hiệu quả, người dân nâng cao ý thức giữ gìn sự bình yên trong xóm bản, chung tay xây dựng cuộc sống mới, đẩy lùi sự đói nghèo, hứa hẹn một tương lai tươi sáng.

Nguyễn Lân