Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Phát huy vai trò người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số

10/01/2022 09:28

Bằng trách nhiệm và uy tín, những người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã phát huy tốt vai trò nêu gương, tích cực tuyên truyền vận động người dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Họ là nhân tố tích cực góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Xác định ý thức người dân là "chốt chặn" chống dịch quan trọng, thời gian qua cùng với việc thực hiện hiệu quả các mô hình cộng đồng tự quản phòng, chống COVID-19, tại các địa bàn miền núi, vùng sâu vùng xa, bằng trách nhiệm và uy tín, những người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã phát huy tốt vai trò nêu gương, tích cực tuyên truyền vận động người dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Họ là nhân tố tích cực góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

_DSC0416-1641699044309.JPG
Những người có uy tín cùng với Công an xã Tân Dân phối hợp tuần tra đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở.

Thôn Bằng Anh, xã Tân Dân là địa bàn miền núi, vùng xa của TP Hạ Long (Quảng Ninh) giáp ranh với tỉnh Bắc Giang. Địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Gần 3 năm nay, với vai trò là người uy tín trong cộng đồng, ông Lý Tài Thông thường xuyên cùng cán bộ thôn, Công an xã tới từng gia đình vận động người dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tự giác thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt, các hộ có người thân làm ăn xa trước khi trở về cần chủ động báo với lãnh đạo thôn.

Chị Triệu Thị Hoài, người dân trong thôn chia sẻ: “Gia đình tôi có người đi làm ăn tại TP Hồ Chí Minh. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Công an xã cùng các bác trong thôn thường xuyên hướng dẫn, nhắc nhở khi người thân trở về phải khai báo y tế và chấp hành đúng quy định cách ly tại nhà”.

Là người uy tín trên địa bàn, ông Lý Tài Thông cho biết, một số người đáng lẽ phải cách ly 14 ngày ở nhà thì lại đi lung tung gây dịch lây lan. Do đó, cần  phải gắn trách nhiệm với từng hộ gia đình trong công tác phòng dịch, khi có người ở nơi khác đến, hoặc có người về cách ly ở nhà thì phải giám sát chặt chẽ không để lây lan cho người khác.

Cùng với ông Lý Tài Thông, hiện nay, trên địa bàn TP Hạ Long có 58 người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại 13/33 xã, phường. Ngoài việc tuyên truyền hiệu quả các biện pháp phòng dịch, những người uy tín còn trực tiếp cùng đồng bào vùng sâu vùng xa nắm bắt địa bàn, phát hiện những trường hợp cần theo dõi, giám sát, cách ly, góp phần ngăn chặn dịch xâm nhập, lây lan.

Theo Thượng úy Hoàng Trung Hiếu, Trưởng Công an xã Tân Dân, TP Hạ Long, người uy tín có vai trò rất quan trọng. Họ là cánh tay nối dài của chính quyền địa phương và lực lượng Công an trong công tác đảm bảo ANTT, cũng như phòng chống dịch bệnh. Khi người uy tín đến vận động tuyên truyền thì mọi người đều thực hiện đúng quy định phòng chống dịch, cũng như các quy định của địa phương.

cand.com.vn