Thứ sáu, Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

TIN TỨC SỰ KIỆN

Chuẩn bị tốt các điều kiện triển khai thi hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

03/04/2024 09:15

Chiều 2.4, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở và các nhiệm vụ công tác trọng tâm để triển khai thi hành dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến đến Công an 63 địa phương. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Đại tá Phan Huy Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang phát biểu tham luận tại điểm cầu Hà Giang.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Hà Giang có Đại tá Phan Huy Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; đại diện các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo các sở ngành của tỉnh; lãnh đạo Công an các đơn vị thuộc Công an tỉnh.

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Luật được ban hành đã đáp ứng yêu cầu thực tiễn khách quan trong việc bảo đảm ANTT ở cơ sở đã được xác định trong các văn bản của Đảng, cụ thể hóa quy định của Hiến pháp năm 2013 về bảo đảm quyền con người, quyền công dân, đồng thời kiện toàn, tinh gọn đầu mối gắn với hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, tạo cơ sở pháp lý vững chắc, toàn diện, xây dựng, củng cố, duy trì lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Trong điều kiện hiện nay, việc bố trí, sử dụng lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở sẽ mang lại những tác động tích cực, hiệu quả trong quản lý nhà nước về ANTT.

Tại Hội nghị, đại diện Bộ Công an đã quán triệt những nội dung cơ bản của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở gồm 5 chương, 33 điều; quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, nguyên tắc tổ chức, hoạt động, quan hệ công tác, xây dựng lực lượng, bảo đảm điều kiện hoạt động và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức đối với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, với 6 nhóm nhiệm vụ cơ bản gồm: Hỗ trợ nắm tình hình về ANTT; hỗ trợ xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; hỗ trợ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; hỗ trợ quản lý hành chính về trật tự xã hội; hỗ trợ vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú tại cơ sở; hỗ trợ tuần tra bảo đảm ANTT, an toàn giao thông; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự khi được điều động.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, Đại tá Phan Huy Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang cho biết: Để việc triển khai thực hiện Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở có hiệu lực, hiệu quả, Công an tỉnh Hà Giang đề nghị Bộ Công an tham mưu cho Chính phủ, sớm ban hành Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật để địa phương có cơ sở pháp lý tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các văn bản triển khai thi hành Luật phù hợp với tình hình thực tiễn địa bàn. Đồng thời cung cấp tài liệu phổ biến, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; để ngay sau khi Luật này có hiệu lực có thể tuyển dụng và tập huấn lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đi vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu kết luận Hội nghị,  Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng và những kết quả mà Công an các đơn vị, địa phương đã đạt được trong chuẩn bị tổ chức triển khai thi hành Luật. Để bảo đảm tiến độ triển khai thi hành luật và để lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở có thể đi vào hoạt động ngay khi Luật có hiệu lực thi hành từ 1.7.2024, Đảng ủy CATW, Bộ Công an đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo tổ chức quán triệt, xây dựng chương trình, kế hoạch để triển khai thi hành Luật; sớm ban hành nghị quyết của HĐND về tiêu chí thành lập tổ bảo vệ ANTT, chế độ chính sách và mức hỗ trợ thường xuyên cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT; quyết định của UBND tỉnh, thành phố quy định về cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên; quan tâm bố trí ngân sách, kinh phí, chỉ đạo bố trí địa điểm nơi làm việc cho lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở nhằm đáp ứng yêu cầu công tác của lực lượng này trong thời gian tới.

Hồng Hạnh