Thứ tư, Ngày 1 Tháng 5 Năm 2024

Mèo Vạc tăng cường công tác tuyên truyền Đề án 06 của Chính phủ

04/01/2024 14:34

Mặc dù ở địa bàn khó khăn xong thời gian qua để thực hiện có hiệu quả Đề án số 06 của Chính phủ về ứng dựng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025 tầm nhìn đến 2030, huyện Mèo Vạc đã tăng cường công tác tuyên truyền về tiện ích của thực hiện Đề án 06 bằng nhiều hình thức phong phú.

Công an xã Pả Vi giúp người dân dích hoạt tài khoản định danh điện tử

Theo đó, sau khi Đề án ban hành, UBND huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích, tiện ích của việc thực hiện Đề án 06, Chỉ thị số 05 của Chính phủ, tiện ích, sự cần thiết cấp CCCD gắn chíp, thực hiện dịch vụ công trực tuyến, tài khoản VNeID... bằng các hình thức phong phú như: Treo pano, áp phích, loa truyền thanh, tờ rơi, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng… Trung tâm Văn hóa – Thể thao – Du lịch, Cổng thông tin điện tử huyện, đã xây dựng, biên tập, đăng tải trên 125 tin, 31 bài viết, các văn bản chỉ đạo của UBND huyện về Đề án 06, định danh, xác thực điện tử và dịch vụ công trực tuyến; thực hiện trên 356 lượt phát thanh tuyên truyền hàng ngày trên hệ thống truyền thanh không dây từ huyện đến cơ sở. Nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung vào các tiện ích của Đề án 06, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện 7 phương thức sử dụng thông tin công dân thay cho việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự; hướng dẫn công dân lập, sử dụng tài khoản dịch vụ công trực tuyến và nắm rõ được các dịch vụ công toàn trình, một phần; hỗ trợ người dân nâng cao kỹ năng số và thực hiện có hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến, kích hoạt tài khoản VNeID mức độ 1, 2...

Bên cạnh đó, Công an huyện Mèo Vạc cũng đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn về cách đăng ký tài khoản, sử dụng các dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công và đăng ký tài khoản định danh điện tử trên phần mềm VNeID cho 100% cán bộ, chiến sỹ. Đoàn thanh niên Công an huyện phối hợp với các trường học tuyên truyền, hướng dẫn đăng ký, cấp và kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1, mức 2 cho cán bộ công chức viên chức tại các đơn vị trường học. Kết hợp hướng dẫn người dân đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử tại các buổi tuyên truyền về PCCC cho các hộ gia đình trên địa bàn… Qua đó tăng tỷ lệ đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Năm 2024, huyện Mèo Vạc sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia giải quyết thủ tục hành chính trên nền tảng dịch vụ công trực tuyến. Cũng như tăng cường công tác tuyên truyền về lợi ích của Đề án số 06; Tiện ích, tiện lợi của thẻ CCCD gắn chíp, tài khoản định danh điện tử và các dịch vụ công trực tuyến đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cán bộ, đảng viên và người dân để tạo sức lan tỏa nâng tỷ lệ tiếp nhận hồ sơ. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu của Đề án 06. Mục tiêu cao nhất là tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi tham gia các giao dịch dân sự, cũng như các nhóm tiện ích khác trong mục tiêu chuyển đổi số quốc gia.

Minh Đức - Diệu Loan