Thứ năm, Ngày 2 Tháng 5 Năm 2024

An ninh, trật tự

Đẩy mạnh công tác phối hợp trong phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép

19/04/2024 02:53

Trong thời kỳ mở cửa hội nhập kinh tế, quốc tế đã tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam ra nước ngoài và người nước ngoài vào Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố tích cực, đã xuất hiện nhiều vấn đề phức tạp về xuất nhập cảnh trái phép. Thời gian qua, Công an tỉnh Hà Giang đã triển khai nhiều biện pháp, đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các lực lượng trong phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật về xuất nhập cảnh cho nhân dân các xã biên giới.

Hà Giang có 7 huyện với 34 xã, thị trấn giáp biên với các châu, huyện của hai tỉnh Vân Nam và Quảng Tây (Trung Quốc), với trên 277 km đường biên giới. Các đối tượng thường lợi dụng sự nhẹ dạ, mất cảnh giác của một bộ phận người dân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thiếu hiểu biết, thiếu thông tin về chính sách xuất khẩu lao động, pháp luật về xuất nhập cảnh...; một số tổ chức, cá nhân đã hình thành đường dây tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép, người nước ngoài di cư bất hợp pháp vào Việt Nam ảnh hưởng đến ANTT. Qua rà soát, thống kê, từ đầu năm 2023 đến nay, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh đã tiếp nhận xác minh thông tin 742 trường hợp Công dân Việt Nam không được Trung Quốc cho cư trú do nhập cảnh trái phép và vi phạm pháp luật nước ngoài; phối hợp các đơn vị tiếp nhận 946 công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả, trong đó có 90 công dân mãn hạn tù, 245 trường hợp có hành vi xuất nhập cảnh trái phép. Qua công tác phối hợp, quản lý, phát hiện 51 trường hợp công dân Việt Nam và người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Qua công tác tiếp nhận hồ sơ, phát hiện, mời làm việc và xử phạt vi phạm hành chính 46 trường hợp công dân Việt Nam vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh. Tiếp nhận 02 đơn đề nghị hỗ trợ tìm người thân ở Trung Quốc.

Trung tá Tạ Xuân Trường, Phó Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh cho biết: Việc xuất nhập cảnh trái phép sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, như: có thể rơi vào đường dây mua bán người; cư trú bất hợp pháp, trở thành tội phạm ở nước sở tại; bị chủ sử dụng lao động ngược đãi, cưỡng bức lao động; nhiều trường hợp gặp tai nạn, thậm chí tử vong tại nước ngoài nhưng không được pháp luật nước sở tại bảo hộ; ngoài ra còn đối mặt với nguy cơ bị trục xuất mất cơ hội nhập cảnh trở lại; bị lực lượng chức năng bắt giữ, đẩy đuổi, phạt tiền... Trước tình hình trên, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã chủ động tham mưu với lãnh đạo Công an tỉnh đẩy mạnh công tác phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép, trọng tâm là triển khai cao điểm phối hợp đấu tranh, phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép giữa Việt Nam và Trung Quốc; phối hợp với các đơn vị, Công an các huyện, thành phố triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện đấu tranh ngăn chặn và xử lý nghiêm các đối tượng, đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới.

Thực hiện nghiêm túc các hoạt động phối hợp tại Nghị định số 03/2019 của Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh, phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng. Thời gian qua, lực lượng Công an đã chủ động phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng trong công tác nắm tình hình, giải quyết các vụ việc trên tuyến biên giới đảm bảo thống nhất, chặt chẽ, nhanh chóng, kịp thời, đáp ứng yêu cầu công tác, phù hợp với thông lệ quốc tế, đảm bảo công tác đối ngoại đối với phía Trung Quốc. Đồng thời chủ động đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động động nhân dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh; cảnh báo những âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm tổ chức, môi giới người khác xuất nhập cảnh trái phép, di cư trái phép và những nguy cơ, hậu quả của loại tội phạm này để nhân dân nâng cao cảnh giác, tự phòng ngừa. Phát huy vai trò của các lực lượng cơ sở, nhất là lực lượng Công an xã trong quản lý cư trú, tập trung nắm hộ, nắm người; kịp thời phát hiện, kiên quyết đấu tranh với các hành vi xuất nhập cảnh trái phép.

Diệu Loan