Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

Quyết liệt thực hiện đợt cao điểm “90 ngày, đêm” và Đề án 06, vì lợi ích của Nhân dân

29/11/2022 16:28

Đợt cao điểm “90 ngày, đêm” triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020 về việc Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022 và tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ. Những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Hà Giang đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Lãnh đạo Công an tỉnh kiểm tra công tác cấp CCCD và triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ ở cơ sở

Quán triệt thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, những ngày qua, các Tổ Công tác tuyên truyền, Tổ Công nghệ Đề án 06 Công an tỉnh Hà Giang, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị nghiệp vụ có liên quan, Công an các huyện, thị xã, thành phố và lực lượng Công an cơ sở đã không quản ngày đêm, bám sát cơ sở,  triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ được giao. Trong đó đã tập trung tuyên truyền, vận động, giúp người dân hiểu sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của Đề án 06; các quy định của Luật Cư trú năm 2020 liên quan đến quy định về việc Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022; hướng dẫn 07 phương thức sử dụng thông tin công dân thay thế yêu cầu xuất trình Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự. Tuyên truyền về lợi ích, hiệu quả của việc thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến, tài khoản định danh điện tử, thiết bị đọc mã QR-code, đọc chíp trên thẻ CCCD; cách thực hiện các thủ tục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trên môi trường điện tử, thuộc các lĩnh vực: Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử; đăng ký xe ô tô, xe máy, xe gắn máy, xe điện..v.v... nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính bảo đảm liên thông, minh bạch, thuận lợi, an ninh, an toàn khi giải quyết thủ tục hành chính, giao dịch dân sự.

Những nỗ lực trong thực hiện đợt cao điểm “90 ngày, đêm” nói riêng; sự quyết liệt và tinh thần chủ động của lực lượng Công an tỉnh tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện Đề án 06 nói chung trên địa bàn tỉnh Hà Giang, đã đạt được nhiều kết quả tích cực và đáng ghi nhận. Đến nay qua 01 tháng triển khai kế hoạch cao điểm 90 ngày đêm, cơ bản các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc và đạt được những kết quả quan trọng bước đầu, nổi bật trên một số lĩnh vực tại các đơn vị, như: Công tác thu nhận, truyền dữ liệu CCCD và tạo biến động dân cư (Các huyện Quang Bình, Bắc Quang và Mèo Vạc); trong công tác làm sạch dữ liệu, nổi bật là Hoàng Su Phì, Bắc Quang và Vị Xuyên; về tiếp nhận giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến nổi bật là thành phố Hà Giang và huyện Hoàng Su Phì…

Với mục tiêu cao nhất là đem lại những hiệu quả thiết thực vì lợi ích quốc gia, dân tộc và quyền lợi của người dân, doanh nghiệp; lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm của chuyển đổi số; lấy phát triển con người, bảo đảm và cải thiện dân sinh làm mục đích, góp phần xây dựng Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số bảo đảm thuận lợi, minh bạch, tiết kiệm, an ninh, an toàn. Việc chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến trong giải quyết các thủ tục hành chính sẽ giúp phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả hơn, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của công cuộc Chuyển đổi số quốc gia, phát huy những kết quả đã đạt được, lực lượng Công an tỉnh Hà Giang với quyết tâm chính trị cao nhất, tiếp tục nỗ lực thực hiện hiệu quả đợt cao điểm “90 ngày, đêm” và Đề án 06, thiết thực phục vụ quyền và lợi ích của Nhân dân.

Nguyễn Lân