Thứ tư, Ngày 1 Tháng 5 Năm 2024

Sơ kết công tác phối hợp đảm bảo ANTT khu vực giáp ranh giữa huyện Xín Mần (Hà Giang) và 2 huyện của tỉnh Lào Cai

28/12/2018 08:45

Ngày 26.12, huyện Xín Mần tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác phối hợp xây dựng khu vực giáp ranh về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo ANTT giữa 03 huyện Xín Mần (Hà Giang) với huyện Bắc Hà và Si Ma Cai (Lào Cai) năm 2018. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đại tá Lục Thế Hưng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang; đồng chí Thượng tá Nguyễn Minh Phương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai và Lãnh đạo 03 huyện giáp ranh.

Toàn cảnh hội nghị

Các huyện Xín Mần (Hà Giang), Bắc Hà, Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) là những huyện nằm trong diện huyện nghèo của cả nước, trong đó có hai huyện Xín Mần, Si Ma Cai có đường biên tiếp giáp với huyện Mã Quan (Châu Văn Sân tỉnh Vân Nam, Trung Quốc). Diện tích tự nhiên khoảng trên 1.500 km2; Khu vực giáp ranh giữa 03 huyện có 17 xã  với 36 thôn. Trong năm 2018, thực hiện quy chế phối hợp đảm bảo an toàn về ANTT ở địa bàn giáp ranh, Công an 03 huyện đã tham mưu cấp ủy, chính quyền huyện tổ chức thực hiện tốt nội dung trong quy chế đã được Chủ tịch UBND 03 huyện ký kết. Chủ động phối hợp giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT ở địa bàn giáp ranh, tạo môi trường lành mạnh phục vụ tốt cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hoá – xã hội ở địa phương nói chung, địa bàn giáp ranh nói riêng, từng bước nâng cao dân trí gắn với nhiệm vụ xoá đói giảm nghèo, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, thực hiện tốt cuộc vận động toàn dân xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, thông qua ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc gắn với ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ nhân dân đã có ý thức cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch và có ý thức bảo vệ tài sản phòng ngừa và ngăn chặn các hoạt động của bọn tội phạm hình sự. Lực lượng Kiểm lâm 03 huyện thực hiện tốt công tác phối hợp phát triển rừng, quản lý rừng, bảo vệ, PCCCR vùng giáp ranh của 03 huyện Xín Mần, Bắc Hà, Si Ma Cai cho nên không có điểm nóng về khai thác mua, bán, vận chuỵển lâm sản trái phép; làm tốt công tác PCCCR. Qua thực hiện biên bản ghi nhớ về phát triển thể thao, văn hoá, du lịch, dịch vụ giữa 03 huyện đã thu được những kết quả nhất định như: khảo sát mở các tuyến du lịch tạo điều kiện cho du khách đến tham quan, quảng bá nền văn hoá của đại phương.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp đảm bảo ANTT khu vực giáp ranh, lãnh đạo 03 huyện đã thống nhất đưa ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như: Tiếp tục phối hợp chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện Quy chế phối hợp đảm bảo ANTT tại các địa bàn giáp ranh mà 03 huyện ký kết; mở rộng nội dung phối hợp trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - văn hoá – xã hội - quốc phòng, an ninh; phối hợp giải quyết tốt các vụ việc về ANTT ở địa bàn giáp ranh, nhất là vấn đề tôn giáo, dân tộc, di cư tự do, tranh chấp đất đai, nguồn nước, xâm canh, xâm cư, tổ chức điều tra xác minh giải quyết đứt điểm các vụ việc, vụ án; duy trì tốt giao ban định kỳ theo kế hoạch, đổi mới nâng cao chất lượng giao ban cụm xã, tăng cường công tác trao đổi thông tin tình hình hoạt động của các loại tội phạm có kế hoạch chủ động phòng ngừa đấu tranh trấn áp tội phạm, nhằm ổn định tình hình ở địa bàn giáp ranh.

Huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang) cũng đã bàn giao nhiệm vụ đơn vị thường trực cụm năm 2019 cho huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai).

Lục Xuân Thành ( Công an huyện Xín Mần)