Thứ ba, Ngày 19 Tháng 10 Năm 2021

Tin trong nước

Gửi Email In trang Lưu
Dũng cảm, sáng tạo thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch và bảo đảm an ninh, trật tự

14/10/2021 16:06

Ngày 13/10, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Chỉ huy tiền phương Bộ Công an tại các tỉnh, thành phía Nam...

 Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh. Dự và chủ trì hội nghị về phía Bộ Công an có đồng chí Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy tiền phương của Bộ Công an tại các tỉnh, thành phía Nam.

Đại diện Bộ Quốc phòng dự hội nghị có đồng chí Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam.  

Công an tiếp tục là lực lượng chủ công trong công tác khoanh vùng, cách ly, dập dịch  -0
Đồng chí Nguyễn Văn Nên và Thứ trưởng Lê Quốc Hùng chủ trì hội nghị.

Báo cáo kết quả, Bộ Chỉ huy tiền phương Bộ Công an cho biết, ngay sau khi được thành lập, Bộ Chỉ huy tiền phương đã thống nhất chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với tình hình thực tế từng địa bàn.

Bộ Chỉ huy tiền phương đã tham mưu đề xuất Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ những vấn đề chiến lược, các giải pháp xử lý hiệu quả, ứng phó kịp thời trước diễn biến nhanh, phức tạp của dịch bệnh như chủ trương lấy xã phường làm “pháo đài” chống dịch; chủ trương tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội triển khai tại TP Hồ Chí Minh và thực hiện đồng bộ tại các tỉnh, thành trong khu vực; tham mưu để các tỉnh, thành thực hiện ngay các khu cách ly và bệnh viện dã chiến; đẩy mạnh xử lý các thông tin độc hại trên không gian mạng về tình hình dịch bệnh COVID-19 gây hoang mang dư luận.

Bộ Chỉ huy tiền phương cũng đã dự báo chính xác nhiều tình huống, điển hình như dự báo đề xuất Thủ tướng Chính phủ quản lý đi lại của công dân các tỉnh, thành thực hiện Chỉ thị 16 sau thời điểm ngày 3/8; 18/8, nhất là vào ngày 30/9 khi dịch bước đầu được kiểm soát. Trên cơ sở đó, Bộ Chỉ huy tiền phương Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các trạm, chốt đơn vị, địa phương chủ động triển khai phương án, kế hoạch tổ chức để hỗ trợ người dân tự phát ồ ạt về quê được an toàn.

Công an tiếp tục là lực lượng chủ công trong công tác khoanh vùng, cách ly, dập dịch  -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng thừa ủy quyền của Thủ tướng trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc. 

Đã chỉ đạo Công an các tỉnh, thành kiện toàn ban chỉ đạo, ban chỉ huy tiền phương 25 tỉnh, thành. tham mưu UBND địa phương thành lập lực lượng liên ngành phản ứng nhanh trong truy vết, trong đó Công an là chủ công, triển khai công nghệ, kỹ thuật phối hợp với nhà mạng để kịp thời truy vết, khoanh vùng, dập dịch hiệu quả; tham mưu cho các Thành ủy, Tỉnh ủy thành lập đoàn liên ngành kiểm tra công tác phòng chống dịch ở các khu công nghiệp; hình thành các tổ đội phản ứng nhanh COVID-19…

Chỉ đạo Công an các tỉnh, thành rà soát, tăng cường quân số của Công an cấp tỉnh và cấp huyện cho Công an cấp xã và các chốt, tổ tuần tra kiểm soát cấp xã; tập trung toàn lực lượng Công an cấp xã xuống địa bàn nắm chắc tình hình, điều tra cơ bản, rà soát, lập danh sách những người “đứt bữa”, lang thang cơ nhỡ, số người cần phải hỗ trợ kịp thời; không để người dân không đúng đối tượng ra đường. Tập trung hướng dẫn Công an địa phương xây dựng mô hình phong trào toàn dân bảo vệ “vùng xanh” phòng, chống COVID-19 nhằm bảo vệ vững chắc thành quả trong phòng, chống dịch, tiến tới mở rộng “vùng xanh”, thu hẹp “vùng đỏ", chủ động chuyển trạng thái, hoạt động mô hình theo hướng “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ”, “phòng, chống tội phạm" khi dịch bệnh kết thúc.

Công an tiếp tục là lực lượng chủ công trong công tác khoanh vùng, cách ly, dập dịch  -0
Các đại biểu dự hội nghị ở điểm cầu của Bộ Công an.

Chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho biết, chúng ta đã trải qua những ngày tháng hết sức cam go, khốc liệt. Ngoài chống dịch, lực lượng Công an phải thử thách, đương đầu, đối diện với tất cả những vấn đề phát sinh do giãn cách xã hội. Đặc biệt là trong thời điểm vaccine và thuốc chưa có, xét nghiệm cho kết quả chậm, lực lượng Công an đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm và hơn thế nữa là lăn xả, dũng cảm, sáng tạo trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ được giao. Lực lượng Công an đã có mặt trong khắp các lĩnh vực công tác; vừa đảm bảo an ninh trật tự, tham gia phòng chống dịch, vừa đảm bảo an sinh xã hội, đưa nhân dân về quê, thậm chí là cả hiến máu cứu người. Tất cả những việc làm đó sẽ được Đảng, Nhà nước và nhân dân trân trọng, ghi nhận,

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Thứ trưởng Lê Quốc Hùng khẳng định, việc tổng kết không phải để kết thúc nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh của lực lượng Công an trên địa bàn các tỉnh, thành phía Nam. Việc tổng kết nhằm đúc rút bài học kinh nghiệm, để tiếp tục chỉ đạo Công an các đơn vị địa phương, trong đó có 25 tỉnh thành phía Nam tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ để làm sao vừa đảm bảo thực hiện mục tiêu kiểm soát tốt dịch bệnh và đưa các tỉnh thành cùng cả nước vào trạng thái bình thường mới trên cơ sở thực hiện chiến lược phòng chống dịch bệnh mới của Đảng và Chính phủ.

Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục xác định là lực lượng chủ công trong công tác khoanh vùng, cách ly, dập dịch trong thời gian tới. Công an các đơn vị địa phương phải phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác để có các giải pháp đón đầu, ứng phó với tình hình diễn biến sau đại địch. Tiếp tục áp dụng công nghệ vào công tác phòng chống dịch, nhất là trong việc quản lý đi lại của người dân, cấp thẻ xanh cho các hoạt động trong thời điểm bình thường mới. Công an cơ sở tiếp tục vào cuộc để làm sạch dữ liệu về tiêm chủng nhằm tích hợp vào hệ thống dữ liệu Quốc gia về dân cư.

Về điều hành giao thông, đồng chí Thứ trưởng quán triệt phải bảo đảm an toàn, thông suốt kết hợp chặt chẽ và hỗ trợ tích cực cho công tác chống dịch bệnh. Công an các tỉnh, thành phía Nam và lực lượng Công an cả nước phải tập trung để phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm lợi dụng dịch bệnh để trục lợi; buôn lậu, đặc biệt là buôn lậu các loại thuốc phòng chống dịch; làm hàng giả và đặc biệt là làm giả hàng hóa liên quan đến phòng chống dịch, lợi dụng an sinh xã hội để chiếm đoạt tài sản. Đồng thời phải tập trung để phòng chống dịch có hiệu quả trong cơ sở giam giữ, không để dịch bệnh lây lan vào cơ sở giam giữ.

Đồng chí Thứ trưởng đề nghị các cơ quan truyền thông trong CAND phải trở thành định hướng trong tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh. Làm sao để lan tỏa rộng hơn những hình ảnh lăn xả, hy sinh của lực lượng Công an, Quân đội trong những ngày chống dịch với xã hội. Lực lượng an ninh mạng cần tiếp tục phối hợp với các lực lượng khác kiên quyết xử lý, không để thông tin xấu, độc lan truyền trên không gian mạng.

Về công tác hậu cần, Thứ trường Lê Quốc Hùng đề nghị phải chủ động bám sát nhu cầu của Công an các đơn vị, địa phương để phục vụ chiến đấu. Đồng chí cũng cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ, phối hợp nhịp nhàng của Bộ Quốc phòng, của các tỉnh thành, đặc biệt là chính quyền TP Hồ Chí Minh trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng chí Thứ trưởng khẳng định, đây đã trở thành những bài học quý báu trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

  •  

cand.com.vn

Tin khác

Chính phủ ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" (14/10/2021 16:06)

Nhiều đổi mới, cải tiến sẽ được áp dụng tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV (14/10/2021 16:05)

Thủ tướng lắng nghe ý kiến về thích ứng an toàn, phục hồi và phát triển kinh tế (14/10/2021 16:03)

Chủ tịch nước mong Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam chống COVID-19 (13/10/2021 21:53)

Chuyển sang mô hình thích ứng sống chung an toàn với dịch COVID-19 (13/10/2021 16:02)

Chủ động ứng phó bão, lũ quét, sạt lở đất, hạn chế thiệt hại tính mạng nhân dân (13/10/2021 16:01)

TP Hồ Chí Minh đã đi đúng hướng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 (13/10/2021 16:00)

Chuyển trạng thái phòng chống dịch là phù hợp (12/10/2021 15:43)

Tổng Bí thư: Cả nước cần đoàn kết, thống nhất ý chí quyết tâm cao để vượt qua khó khăn (11/10/2021 17:30)

Hỗ trợ gần 2.000 người dân đi bộ về quê (11/10/2021 17:25)

xem tiếp