Thứ ba, Ngày 16 Tháng 4 Năm 2024

Bản lĩnh người lính phòng, chống “giặc lửa” ở Bình Phước

06/10/2021 18:31

Thượng tá Nguyễn Văn Vịnh, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Bình Phước cho biết, công tác giáo dục bản lĩnh chính trị, tinh thần chiến đấu, gan dạ, dũng cảm, không sợ hy sinh, sẵn sàng bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân luôn được lãnh đạo đơn vị đặc biệt quan tâm.

“Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”, những người lính cứu hỏa hiểu điều đó hơn ai hết, bởi họ biết rằng khi lao vào đám cháy hoặc dòng nước xiết, đối diện với nguy hiểm, chạy đua với thời gian, để giành lại tính mạng, tài sản của người dân, ngoài sức khoẻ còn đòi hỏi cá nhân mỗi người lính phải có kỹ năng, chiến thuật chữa cháy và CNCH tốt.

Đại uý Dương Ngọc Toàn, Đội trưởng đội 3, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Bình Phước cho biết: “Để huấn luyện tâm lý cho cán bộ chiến sỹ (CBCS), chúng tôi thường xuyên tổ chức huấn luyện nghiệp vụ, sử dụng thành thạo những phương tiện, cũng như các trang thiết bị trên xe chữa cháy, huấn luyện về thể lực, tâm lý cho CBCS. Khi vào trong đám cháy thì sử dụng các trang thiết bị chữa cháy chính xác, hiệu quả và đảm bảo rằng đám cháy được chữa nhanh nhất, cứu được nhiều người và tài sản nhất”.

60-1633485806152.jpg
CBCS Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Bình Phước chữa cháy xe bồn chở xăng dầu xảy ra ngày 10/9/2021 tại xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng.

Kể từ ngày tái lập tỉnh Bình Phước đến nay, đơn vị đã huy động 1.584 lượt phương tiện, dụng cụ khác cùng 7.448 lượt CBCS tham gia chữa cháy kịp thời, hiệu quả 464 vụ cháy, 54 vụ cứu nạn cứu hộ, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, ước tính tài sản cứu được hàng ngàn tỷ đồng.

Trong những năm qua, đơn vị đã phối hợp mở 1.095 lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức PCCC và CNCH, huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho 39.579 lượt người tham gia. Tổ chức cho 25.450 hộ, sạp ở các chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất kinh doanh ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC.

Song song với công tác tuyên truyền, hướng dẫn nghiệp vụ thì công tác kiểm tra nhằm phát hiện, chấn chỉnh những thiếu sót, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm có ý nghĩa hết sức quan trọng. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã kiểm tra, phúc tra việc thực hiện công tác PCCC tại 23.609 cơ sở, lập 1.114 biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt với số tiền hơn 4,8 tỷ đồng nộp kho bạc Nhà nước. Qua công tác kiểm tra, phúc tra, đơn vị đã đưa ra các kiến nghị, giải pháp yêu cầu các cơ sở khắc phục các sai phạm, nhằm chủ động trong công tác phòng ngừa xảy ra cháy nhằm kiềm chế số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra trên địa bàn tỉnh.

Trong công tác cứu nạn cứu hộ, dù gian khổ hiểm nguy, nhưng mỗi người lính PCCC và CNCH, Công an tỉnh luôn nêu cao tinh thần “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, sẵn sàng xả thân để hoàn thành nhiệm vụ.

Điển hình là chuyến tìm kiếm và trục vớt thi thể nạn nhân bị đuối nước ở xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập vào ngày 10/10/2020. Khi tiếp cận, hiện trường rất hiểm trở, lòng suối sâu, nước chảy siết, xung quanh nhiều cây cỏ, cản trở cho việc triển khai đội hình tìm kiếm nạn nhân.

Trung uý Phạm Văn Huấn, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Bình Phước nhớ lại: “Chứng kiến sự mất mát, đau thương của người nhà nạn nhân thì trong đầu chúng tôi chỉ suy nghĩ là phải làm sao tìm thấy thi thể nạn nhân nhanh nhất để bàn giao cho người nhà. Khi xuống nước triển khai đội hình, chúng tôi mới cảm nhận rõ được sức nước chảy mạnh và xiết như thế nào, rất khó xác định phương hướng để di chuyển, nhưng sau một thời gian làm việc, chúng tôi quen dần. Bằng nỗ lực hết mình và quyết tâm không bao giờ bỏ cuộc, sau hơn 2 ngày thì chúng tôi đã tiếp cận được nạn nhân và tiến hành trục vớt, bàn giao cho người nhà”.

cand.com.vn