Thứ năm, Ngày 25 Tháng 4 Năm 2024

Đẩy mạnh triển khai các giải pháp cụ thể trong bảo vệ an ninh chính trị nội bộ

08/01/2020 08:06

Ngày 7-1, tại Hà Nội, Cục An ninh chính trị nội bộ tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình công tác năm 2019, triển khai chương trình công tác năm 2020.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an. Trung tướng Nguyễn Khắc Khanh, Cục trưởng Cục An ninh chính trị nội bộ chủ trì Hội nghị.

Thứ trưởng Lương Tam Quang phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Năm 2019, Cục An ninh chính trị nội bộ đã triển khai có hiệu quả hàng chục phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh an toàn các sự kiện chính trị trọng đại, văn hóa, kinh tế, xã hội của đất nước, các diễn đàn, hội nghị quốc tế do Việt Nam đăng cai tổ chức; các kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) phiên tòa xét xử các vụ án chính trị, kinh tế, tham nhũng lớn có ảnh hưởng, tác động tới vấn đề đối nội, đối ngoại được dư luận đặc biệt quan tâm; các phương án kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ ANTT các dịp Lễ, Tết, kỷ niệm (Hội nghị Trung ương, Kỳ họp Quốc hội; Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2; Đại lễ Phật Đản 2019; phiên tòa xét xử các đối tượng, các vụ án trọng điếm...). Tập trung, chủ động nắm tình hình, xây dựng kế hoạch bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, an ninh văn hóa tư tưởng, an ninh thông tin, truyền thông phục vụ đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đồng thời, phát huy bước đầu vai trò tham mưu giúp Bộ thực hiện quản lý nhà nước về bảo vệ bí mật nhà nước.

Thứ trưởng Lương Tam Quang và các đại biểu dự Hội nghị.

Trong đó, đã chủ trì xây dựng, Quốc hội đã thông qua Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; tích cực xây dựng dự thảo các văn bản hướng dẫn thi hành Luật; chủ trì hướng dẫn, kiểm tra, chấn chỉnh việc chấp hành các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước  tại một số bộ, ban, ngành, địa phương, góp phần tạo chuyển biến bước đầu về nhận thức và nề nếp thực hiện các quy định bảo vệ bí mật nhà nước của cá nhân, tổ chức.

Bên cạnh đó, phát hiện, tổ chức xác minh hàng chục vụ việc vi phạm luật và phối hợp Cục An ninh điều tra, Công an các địa phương xử lý hình sự, khởi tố trên 10 bị can. Điển hình như: vụ vi phạm pháp luật tại Đại học Đông Đô, Kinh Bắc; số đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật xâm phạm an ninh quốc gia...

Tại Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lương Tam Quang ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những thành tích, kết quả mà Cục An ninh chính trị nội bộ đã đạt được trong năm qua. Đồng tình với 12 nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình công tác năm 2020 của Cục An ninh chính trị nội bộ, Thứ trưởng Lương Tam Quang nhấn mạnh, đây là đơn vị chủ trì có trách nhiệm giúp Bộ trưởng thống nhất chỉ huy, chỉ đạo lực lượng An ninh chính trị nội bộ, công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ toàn quốc.

Trung tướng Nguyễn Khắc Khanh thừa uỷ quyền của lãnh đạo Bộ Công an trao tặng Cờ Thi đua và Bằng Khen của Bộ cho các tập thể, cá nhân xuất sắc.

Trong xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác, cần tính toán phân công nhiệm vụ cụ thể, không chỉ đối với các đơn vị trong Cục mà phải đặt trong tổng thể địa bàn, đối tượng, phân công nhiệm vụ cụ thể đối với hệ lực lượng An ninh chính trị nội bộ cả nước. Đồng thời, có giải pháp cụ thể nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ cơ bản gắn với từng trinh sát, từng lãnh đạo chỉ huy. Tập trung kiểm tra, hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các quy định của Bộ liên quan cả hệ lực lượng.

Triển khai đồng bộ lực lượng, biện pháp bảo đảm tuyệt đối an ninh chính trị nội bộ, phục vụ đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng, trọng tâm là bảo vệ đường lối, cương lĩnh, quan điểm của Đảng, nhân sự, an ninh, an toàn các hoạt động, đấu tranh kịp thời với các hoạt động chống phá. Bên cạnh đó, cần đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng.

Tập trung làm tốt công tác quy hoạch, đánh giá, chuẩn bị nhân sự dự kiến tham gia cấp ủy, tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp Cục An ninh chính trị nội bộ nhiệm kỳ 2020-2025 đảm bảo yêu cầu, đúng quy định của Trung ương và Đảng ủy Công an Trung ương.

Nhân dịp này, nhiều cá nhân, tập thể xuất sắc của Cục An ninh chính trị nội bộ được các cấp khen thưởng.

cand.com.vn